Các thuật ngữ khi bạn thuê Hosting cần biết

Các thuật ngữ khi bạn thuê Hosting cần biết

Các thuật ngữ khi bạn thuê Hosting cần biết.

Vừa qua, mình đã nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề rằng khách hàng khá bối rối trước những lời mời chào của những nhà cung cấp Hosting rằng anh/chị nên mua VPS Hay Dedicate Server đi cho cấu hình nó mạnh rồi sẽ không bị hạn chế do Băng Thông hay Dung lượng bla bla.. câu hỏi trước khi mua hosting, VPS hoặc Dedicated Server. Hiện nay thì chưa có bất cứ một tài liệu tiếng Việt nào để giải thích rõ những câu hỏi  cho những khách hàng cần tham khảo trước khi thuê Host.

Bài viết này của mình sẽ  giải đáp cho các bạn đọc hiện tại và sau này, mình đã soạn ra được một cuốn sổ tay ngắn để cho các bạn đọc trước khi tiến hành mua Host. Trong bài viết này, mình sẽ nêu ra toàn bộ những vấn đề lưu ý khi chọn mua Host dựa theo những gì mình biết được.
Host là cái chi chi ? và tại sao mình lại phải thuê?
1.1 Host là gì?
Host trong tiếng Anh dịch ra có rất nhiều nghĩa,và trong nghành công nghệ thông tin  của bọn mình thì nghĩa của nó là máy chủ. Host nghĩa là một máy tính có cấu hình cực mạnh,nó được đặt tại một vị trí chuyên biệt dành cho máy chủ (Dân tình còn hay gọi là Datacenter), được kết nối đường truyền internet tốc độ cao để phân tán dữ liệu lên môi trường internet bằng cách cho phép người dùng gửi dữ liệu lên hoặc tải dữ liệu về.

 Trong WordPress, mã nguồn của họ sử dụng ngôn ngữ server-side PHP (nghĩa là được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (database) MySQL nên bạn cần có một cái host có hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP, đồng thời có cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database.

Nói một cách đơn giản rằng, nếu bạn sử dụng website WordPress.Org thì bạn cần phải có một cái host thì bạn mới chạy nó được. Từ đó bạn mới có thể đưa website của mình lên internet cho mọi người xem được.

1.2) Sự liên quan giữa Hosting và Domain (tên miền)
Trong bài này mình sẽ không nói nhiều về tên miền nhưng khi nhắc qua host mình cũng phải nói  sơ qua nó một chút để nếu bạn nào còn thắc mắc thì có mà đọc. Các khái niệm về domain thì mình đã có giải thích tại đây nên các bạn chịu khó vào đọc nhé.

1.3) Nên Thuê host hay là mua host ?
Cái này chỉ là vấn đề nhỏ thôi nhưng việc biết nó cũng ít nhiều gì cũng có ích.

Nếu nói về host, thì bạn có thể gọi là mua host hoặc thuê host gì cũng được, nhưng chính xác nhất thì là thuê host. Sở dĩ chúng ta gọi là thuê bởi vì bạn phải trả tiền sử dụng theo hàng tháng vì chi phí cho các thứ như mạng, cơ sở hạ tầng của datacenter, tủ rack đựng máy chủ, máy chủ vật lý đều là của họ.

II. Host Việt Nam và Host Nước Ngoài
2.1) Host Việt Nam là như thế nào?
Host Việt Nam không phải hoàn toàn là nhà cung cấp đó tại Việt Nam, mà một yếu tố nữa đó là các máy chủ được đặt tại một (hoặc nhiều) datacenter tại Việt Nam.

Hình ảnh Datacenter tại IDC Bình Dương

Hình ảnh Datacenter tại IDC Bình Dương

Theo mình biết thì Việt Nam ta đang có khoảng 5 datacenter trên cả nước. Trong đó 1 datacenter tại Bình Dương và 4 datacenter tại Hà Nội, cụ thể:

IDC Viettel Datacenter (Bình Dương)
FPT Datacenter (Hà Nội)
GDS Hà Nội – Thăng Long
Hanel – CSF Datacenter (Hà Nội)
Telehouse International Vietnam (Hà Nội)
Ưu điểm của Host Việt Nam

Tốc độ truy cập trong nước rất nhanh vì sử dụng chung một hạ tầng, băng thông nội bộ và khoảng cách địa lý từ người dùng đến datacenter thấp.
Dễ mua, dễ thanh toán.
Dễ yêu cầu hỗ trợ.
Không bất đồng ngôn ngữ.
Nhược điểm của Host Việt Nam

Giá hơi cao do mặt bằng băng thông cao so với Châu Âu hay Mỹ.
Gây cản trở khi truy cập từ nước ngoài nếu có đứt cáp.
Một số dịch vụ Hosting hỗ trợ sau bán hàng không được tốt.
Nếu bạn cần sử dụng dịch vụ Hosting tại Việt Nam, hãy thử WordPress Hosting tại WEBSMARTVN của mình thử nhé ?

2.2) Host Nước Ngoài là như thế nào ?
Nói một cách ngắn gọn là các nhà cung cấp host này có trụ sở và máy chủ không đặt tại Việt Nam. Hiện nay một số nơi đặt datacenter thông dụng nhất trên thế giới cho các dịch vụ hosting là:

Bên trong Datacenter tại Dallas Texas ,Mỹ

Bên trong Datacenter tại Dallas Texas , Mỹ

Dallas, Texas, Mỹ.
Amsterdam, Hà Lan.
Michigan, Mỹ.
Singapore
London, Anh.
Stockholm, Thụy Điển.
Berlin, Đức.
Đó chỉ là nơi đặt server, còn trụ sở datacenter thì hiện nay rất nhiều nhà cung cấp đều có một datacenter riêng của họ chứ ít khi thuê của ai.

Ưu điểm của host nước ngoài

Tác phong phục vụ chuyên nghiệp.
Nhiều chương trình khuyến mãi do độ cạnh tranh cao.
Tốc độ truyền tải đi toàn cầu rất tốt. Ở Việt Nam nếu ping sang host nước ngoài thì chỉ khoảng từ 250 đến 300ms. Nhưng ở nước ngoài ping về VN thì ít nhất là 450ms.
Nhược điểm của host nước ngoài

Bất đồng ngôn ngữ.
Khó khăn khi mua và thanh toán. Khi mua họ cần phải chứng thực qua CMND hoặc gọi điện. Và bạn chỉ có thể thanh toán qua Credit Card (Visa/Mastercard) hoặc PayPal.
Số lượng quá nhiều khó chọn.
Nhiều chỗ không chào đón người Việt cho lắm.
Còn các nhà cung cấp host nước ngoài tiêu biểu thì mình đã liệt kê ở phần dưới theo từng chủng loại, bạn có thể mua ở các nhà cung cấp đó vì họ đều là các nhà cung cấp có uy tín.

III. Các loại host thông dụng
Về khái niệm chung thì host để chạy WordPress chia ra 6 loại như sau:

3.1) Free Hosting – Host miễn phí
Host miễn phí nghĩa là một dịch vụ cho phép bạn đăng ký một gói host với chi phí bằng không, thường được những người mới tìm hiểu làm web hoặc chưa có kinh phí thuê host riêng tìm kiếm.

Ưu điểm của host miễn phí

Ưu điểm duy nhất là bạn có một host riêng trên môi trường internet hoàn toàn miễn phí, không mất tiền thuê hàng tháng để làm website.

Nhược điểm của host miễn phí

Host miễn phí chứa rất nhiều nhược điểm, tiền nào thì của nấy. Thường thì nó chứa các nhược điểm như:

Đa phần không hỗ trợ thêm domain riêng.
Tài nguyên được phép sử dụng rất thấp.
Tốc độ chậm.
Bảo mật cực kỳ kém.
Nhiều nhà cung cấp bắt bạn phải treo quảng cáo lên website.
Cấu hình phần mềm lỗi thời, đa phần đều dễ gặp lỗi khi cài WordPress.

3.2) Shared Hosting – Host sử dụng chung tài nguyên
Shared Host không phải là hosting do người khác share (chia sẻ) miễn phí với bạn, mà shared hosting nghĩa là các gói host (bao gồm miễn phí và trả phí) được sử dụng chung một nguồn tài nguyên trên máy chủ như RAM, CPU, Dung lượng đĩa, Băng thông,…Và dĩ nhiên, các gói shared hosting đều nằm trên chung một máy chủ vật lý.

Shared Hosting

Shared Hosting

Đây là loại host phổ biến nhất và thường được dùng để làm host chính thức cho các website từ nhỏ tới trung bình. Nếu bạn vào blog Manhquyet.com  thì đó là các dịch vụ shared hosting.Thông thường thì ở đây người ta sẽ không gọi là shared hosting mà chỉ gọi ngắn gọn là host mà thôi. Nếu bạn là người mới xây dựng website thì sẽ dùng loại này.

Ưu điểm của Shared Host

Dễ sử dụng vì luôn có control panel (bảng điều khiển) riêng. Ai cũng có thể sử dụng được, làm quen chỉ mất vài giờ là xong.
Được kỹ thuật viên hỗ trợ kỹ thuật khi có sự cố, lỗi.
Rẻ, thường có giá dao động từ $2 cho đến $12/tháng.
Có thể cài nhiều website lên một gói Shared Host.
Có cài các phần mềm cần thiết để chạy website. Bạn chỉ cần mua Shared Host về rồi vào cài mã nguồn WordPress lên mà thôi.
Tốc độ cao nếu bạn mua shared host tại các nha cung cấp uy tín
Nhược điểm của Shared Host

Bị giới hạn tài nguyên sử dụng. Một số nhà cung cấp thì giới hạn CPU, một số nhà cung cấp thì giới hạn băng thông, dung lượng.
Bảo mật tương đối. Do là dùng chung một hệ thống server nên nếu các website khác trên server bị tấn công thì bạn ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
Thi thoảng sẽ bị downtime (thời gian mất kết nối) khiến website không truy cập được.
Chỉ thích hợp với các website nhỏ và vừa (khoảng 0 đến 5000 lượt truy cập mỗi ngày).

3.3) Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo riêng
Nếu như website bạn phát triển vượt quá mức tài nguyên cho phép của các dịch vụ Shared Host thì giải pháp mà bạn cần hướng đến đó là các dịch vụ VPS.

VPS Hosting

VPS thì cũng có chức năng như host thôi (vì nó cũng nằm trên một server vật lý mà) nhưng cái khác là nó được cấp một lượng tài nguyên nhất định để sử dụng độc lập, không ảnh hưởng bởi các website khác trên cùng một server.

Ở Shared Host là bạn đã được cài sẵn hệ điều hành, các ứng dụng liên quan để chạy website. Nhưng ở VPS lại khác, nó không được cài gì cả ngoại trừ hệ điều hành như Microsoft Windows Server, Ubuntu, CentOS, Debian, Fedora,… (bạn có thể tự chọn hệ điều hành) và nhiều nhà cung cấp VPS hiện nay đều hỗ trợ bạn tự cài lại hệ điều hành khi có vấn đề.

Giá trung bình cho một dịch vụ VPS ở thời điểm này là từ $15/tháng đến $300/tháng tùy theo mức độ “khủng” của nó.

Ưu điểm của VPS

Tốc độ cao do không bị ảnh hưởng bởi các website khác.
Bảo mật tốt vì không bị ảnh hưởng bởi các “hàng xóm”.
Tự do tùy chỉnh mọi thiết lập trong server để web chạy tốt nhất.
Cài bao nhiêu phần mềm tùy thích.
Nhược điểm

Cần có kiến thức về quản trị mạng máy tính và hiểu cơ chế hoạt động của nó. Nói chung là khó sử dụng cho người tay ngang.
Nếu bạn không tự quản trị được thì chi phí các dịch vụ quản trị VPS thường hơi đắt, từ $45 đến $100 mỗi tháng.
Bạn chịu trách nhiệm hoàn toàn về dữ liệu được lưu trên đó, trừ khi bạn có dùng thêm các dịch vụ hỗ trợ backup VPS.
Tuy nhiên VPS không phải là quá khó để quản trị lắm đâu. Nếu bạn có VPS mà chưa hiểu cách sử dụng hoặc cần tìm hiểu cách sử dụng VPS thì nên xem serie Học VPS căn bản để tự thiết lập một webserver cho WordPress và biết cách thao tác trên VPS.

3.4) Dedicated Server – Máy chủ riêng
Dedicated Server là một lựa chọn cao cấp dành cho các website lớn hoặc cần nhiều tài nguyên hơn cả VPS. Dedicated Server nghĩa là thuê cả một máy chủ riêng được đặt trong hệ thống, và cách sử dụng có thể gọi là gần giống như VPS nhưng bạn sẽ có nhiều quyền hạn hơn, tài nguyên dồi dào hơn, bảo mật tốt hơn.

Dedicated Hosting

Hiện nay giá của một Dedicated Server thường ít nhất là $100/tháng và cao nhất có thể lên đến vài nghìn đô-la Mỹ.

Ưu điểm của Dedicated Server

Chịu được lượng truy cập cực lớn.
Tài nguyên sử dụng dồi dào.
Tự ý cài hệ điều hành và phần mềm tùy thích.
Bảo mật tối đa.
Nhược điểm của Dedicated Server

Khó sử dụng cho người không chuyên.
Tự quản trị server, nếu bạn thuê phí quản trị thì sẽ trả giá có khi bằng một nửa giá thuê server.
Tự chịu trách nhiệm các dữ liệu của bạn.
Giá cả đắt đỏ.

Lời kết

Bài hôm nay tương đối dài vì vậy mình sẽ để phần 2  sẽ nói tiếp tục về Cloud Hosting và WordPress Managed Hosting và đưa ra một số lời khuyên cho những ai đang có ý định mua Hosting về để làm website.

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và làm bạn hiểu hơn về thế giới hosting, nếu bạn còn thấy thiếu sót chỗ nào thì hãy bổ sung thêm cho mình nhé vì kiến thức là vô tận mà ^^.

Tác giả

Để lại câu trả lời